12. NGHỀ CẮT GỌT KIM LOẠI

04/07/2016 45:58

1. Mô tả nghề

Nghề Cắt gọt kim loại là nghề sử dụng các loại máy công cụ vạn năng và điều khiển theo chương trình số để gia công tạo hình sản phẩm (chi tiết máy) có phoi nhằm phục vụ cho tất cả các ngành chế tạo máy công nghiệp và nông nghiệp theo yêu cầu của những công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc những cơ sở gia công cơ khí.

Nghề Cắt gọt kim loại là nghề sử dụng các máy công cụ có tạo phôi như: Tiện, phay, bào, mài, doa … để chế tạo các chi tiết đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất và an toàn.

2. Các vị trí làm việc của nghề

Người qua đào tạo nghề Cắt gọt kim loại có khả năng làm việc ở các vị trí sau:

- Làm việc trong các công ty, xí nghiệp chế tạo máy, các cơ sở gia công cơ khí: Kỹ thuật viên làm việc trực tiếp sản xuất trên các máy công cụ, trong các dây chuyền sản xuất có trang thiết bị hiện đại trong các nhà máy, phân xưởng cơ khí; Kỹ thuật viên trong phòng kỹ thuật của các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

- Tổ chức quản lý và điều hành sản xuất của một phân xưởng, một tổ kỹ thuật, một xưởng sản xuất, sửa chữa cơ khí thực hiện gia công sản xuất trên các loại máy công cụ vạn năng như tiện, phay, bào, mài, doa; các máy chuyên dùng như phay lăn răng, xọc răng; các máy điều khiển số như tiện, phay CNC và EDM.

- Làm việc tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: hướng dẫn thực hành, thực tập, bồi dưỡng kèm cặp được công nhân bậc thấp tương ứng với trình độ quy định.

3. Các nhiệm vụ chính của nghề

- Thực hiện các phương pháp gia công nguội cơ bản như: gia công  các bề  mặt phẳng, khoan, khoét, doa, cắt ren …trên các thiết bị cơ khí chuyên dùng trong gia công các chi tiết cơ khí.

- Thực hiện các phương pháp gia công trên các loại máy công cụ cắt gọt kim loại vạn năng

- Sửa chữa các hư hỏng thông thường của máy, đồ gá và chi tiết gia công.

- Sử dụng các phần mềm thiết kế cơ khí như: AutoCAD, CAD/CAM-CNC,  Lập trình NC để gia công các chi tiết cơ khí trên các máy tiện, máy phay CNC thông dụng.