Khơi nguồn sáng tạo từ hội thi thiết bị đào tạo tự làm

30/05/2019 01:17

PTĐT - Đã thành thông lệ, cứ 3 năm một lần, hội thi thiết bị đào tạo nghề tự làm cấp tỉnh lại được tổ chức nhằm khai thác tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ nhà giáo đến từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong việc tự làm thiết bị đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy nghề. Hội thi thiết bị đào tạo nghề tự làm cấp tỉnh lần thứ 6 sắp diễn ra. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ hội thi cũng như hoàn thiện các thiết bị dự thi đang được các cơ sở GDNN khẩn trương hoàn tất, tạo điều kiện thuận lợi cho những thành công tiếp nối.

img8024-1558312484

Thiết bị bàn thực hành điều khiển điện sử dụng KNX của nhóm tác giả đến từ Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tham gia hội thi.

 

Nhằm đảm bảo hội thi năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, tiết kiệm, ban tổ chức đã lựa chọn Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ (thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba) làm địa điểm tổ chức. Thầy Nguyễn Văn Bình - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các sản phẩm thiết bị tham gia hội thi năm nay đa dạng về ngành nghề đào tạo và được chia thành 3 tiểu ban: Điện, điện tử, kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí; nông lâm nghiệp; tổng hợp. Chúng tôi đã bố trí khuôn viên thư viện và một phần dãy nhà lớp học đảm bảo rộng rãi, nguồn điện, nước ổn định phục vụ cho công tác chấm thi. Nội dung trang trí, khánh tiết trong buổi khai mạc đã cơ bản hoàn tất”. Cùng với sự chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất cần thiết cho hội thi, Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ còn có 2 thiết bị tham gia dự thi gồm “Mô hình dàn trải quạt bàn một pha tụ điện Z=16; 2P=4; Za=Zb” và “Mô hình thiết bị bàn thực hành điều khiển điện sử dụng KNX” của các nhóm tác giả đến từ khoa Điện tử - Điện lạnh.

 

Với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, thầy Nguyễn Đăng Thọ - Chủ nhiệm đề tài “Mô hình thiết bị bàn thực hành điều khiển điện sử dụng KNX” đã cụ thể hóa ý tưởng sáng tạo thiết bị từ nhu cầu thực tế gắn với khái niệm ngôi nhà thông minh. Theo đó, tất cả thiết bị điện trong nhà từ hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa… sẽ được kết nối mạng với nhau để có thể điều khiển mọi lúc mọi nơi, không giới hạn về thời gian, không gian và khoảng cách địa lý nhằm cung cấp cho người dùng khả năng kiểm soát, điều khiển liền mạch đối với các thiết bị điện trong gia đình. Sản phẩm hoàn thành sẽ bổ sung vào hệ thống các trang thiết bị giảng dạy cho nghề Điện tử công nghiệp, giúp người học tiếp cận với các công nghệ mới, luyện tập kỹ năng lập trình, lắp đặt, kết nối thiết bị và cài đặt các phần mềm ứng dụng…

 

Có thể thấy, thành công lớn nhất sau những lần tổ chức hội thi thiết bị đào tạo nghề tự làm là tính ứng dụng vào quá trình giảng dạy, nhân rộng các thiết bị có chất lượng trong các cơ sở GDNN nhằm giảm chi phí đầu tư thiết bị dạy nghề và bắt kịp tốc độ phát triển công nghệ thông tin như hiện nay. Tại Trường Cao đẳng Công nghệ và nông lâm Phú Thọ, không ít mô hình tham gia dự thi từ nhiều năm nay đã trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ giáo viên đứng lớp. Là tác giả đồng sáng tạo ra “Mô hình hệ thống băng tải phân loại và đếm sản phẩm” tham gia hội thi thiết bị đào tạo nghề tự làm cấp tỉnh năm 2013, thầy Nguyễn Tiến Sơn - giáo viên khoa Điện - Điện tử thông tin: “6 năm qua, mô hình này đã giúp giáo viên chúng tôi có những bài giảng thực tế, lý thú, thu hút sự tìm tòi, khám phá của học sinh, giúp các em sau tốt nghiệp không còn bỡ ngỡ khi vào làm tại các nhà máy, công xưởng ứng dụng dây chuyền sản xuất như: Bia, nước ngọt, gạch men… Tính ứng dụng của thiết bị đã được nhiều cấp, ngành ghi nhận và từng tham gia hội giảng cấp Quốc gia”. Tham gia hội thi lần này, Trường Cao đẳng Công nghệ và nông lâm Phú Thọ có 3 thiết bị thuộc cả 3 nhóm ngành. Đến nay, các thiết bị đã hoàn thiện, sẵn sàng tham gia trình diễn tại hội thi.

 

Từ mục đích, ý nghĩa khơi nguồn sáng tạo của những người thầy tâm huyết với hoạt động dạy nghề, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hội thi năm nay đã huy động được sự tham gia tích cực của các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh. Cùng với các trường cao đẳng, trung cấp nghề, hội thi lần này còn có sự góp mặt của một số trung tâm GDNN-GDTX: Yên Lập, Cẩm Khê, Hạ Hòa. 26 thiết bị tham gia hội thi đến từ 14 cơ sở GDNN sẽ trở thành sân chơi bổ ích, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng chế, cải tiến thiết bị đào tạo giữa các đơn vị. Thông qua hội thi, hy vọng cánh cửa tương lai sẽ rộng mở hơn với học sinh khi được tiếp cận với các thiết bị do chính thầy cô mình dày công sáng tạo.

 

Hồng Nhung - Báo Phú Thọ
Các tin khác