Một hướng đi mới trong công tác đào tạo kết hợp với sản xuất tại Trường cao đẳng Cơ điện Phú Thọ

11/01/2019 05:21

Trong một vài năm trở lại đây sự chuyển dịch kinh tế cá thể, hộ gia đình không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết nhu cầu việc làm cho nguồn lao động tại chỗ ở các xã thuần nông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Bám sát yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương và nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình ở nông thôn , Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã chủ động mở các lớp sơ cấp, trung cấp nghề Trồng và chế biến chè cho các địa phương trên địa bàn tỉnh và thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ mới cho bà con nông dân

 

Trong một vài năm trở lại đây sự chuyển dịch kinh tế cá thể, hộ gia đình không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết nhu cầu việc làm cho nguồn lao động tại chỗ ở các xã thuần nông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Bám sát yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương và nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình ở nông thôn , Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã chủ động mở các lớp sơ cấp, trung cấp nghề Trồng và chế biến chè cho các địa phương trên địa bàn tỉnh và thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ mới cho bà con nông dân.

Đặc biệt năm 2018 từ nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT nhà trường đã làm thí điểm mô hình trồng, chăm sóc và chế biến cây chè trên phạm vi các xã Vân Lĩnh, Đông Lĩnh và Đại An của huyện Thanh Ba. Điểm mới của mô hình này là mỗi xã chọn ra một số hộ gia đình thuộc hộ nghèo, gặp nhiều khó khăn về kinh tế để được hỗ trợ đầu tư  máy móc gồm hệ thống vò chè, sao chè ( tổng giá trị là 11 triệu đồng/hộ. Trong đó mỗi hộ gia đình cũng có trách nhiệm đóng góp 1,5 triệu đồng). Máy được lắp đặt tại gia đình được thụ hưởng. Tổng giá trị của dự án là 300 triệu đồng.

Đây là mô hình điểm sau đó sẽ đánh giá hiệu quả, nếu thành công sẽ  nhân rộng ra. Cùng với việc trang bị máy móc, hướng dẫn sử dụng, các giáo viên nhà trường còn trao đổi những kiến thức mới nhất về kỹ thuật chọn giống, cách trồng, cách chăm sóc và phương pháp để làm ra những sản phẩm chè sạch, chất lượng và có giá thành cao.

Các học viên được  học lý thuyết kết hợp với thực hành tại chỗ và làm ra sản phẩm nên rất phấn khởi, yên tâm áp dụng kiến thức đã được học vào trong quá trình sản xuất tại gia đình, góp phần phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Thông qua các lớp học, càng khẳng định hiệu quả của mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn của nhà trường, góp phần thiết thực vào công tác xóa đói giảm nghèo ở các địa phương.

C:\Users\ADMIN\Downloads\4.jpg

Cán bộ nhà trường bàn giao máy sao chè cho gia đình sau khi lắp đặt

 

C:\Users\ADMIN\Downloads\1.jpg

                     Giáo viên nhà trường thực hiện giảng dạy  tại địa phương
 

Nguyễn Thúy Đông
Các tin khác